Răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ thẩm mỹ

Răng sứ thẩm mỹ

CÁC LOẠI RĂNG PHỤC HÌNH - KHI PHẢI LÀM RĂNG GIẢ BẠN NÊN CHỌN LOẠI NÀO?
Một câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn lựa chọn bởi lẽ vì có rất nhiều loại răng nên việc lựa chọn sẽ khiến cho bệnh nhân, những người không có chuyên môn bị rối, đó là cơ hội lớn cho những kẻ hành nghề nha "chém gió điên cuồng" hướng bệnh nhân theo và trục lợi. Bài viết này sẽ không đả kích ai, mà thay vào đó, cho tất cả các bạn đang có ý định làm răng sứ có cái nhìn trực quan và rõ ràng nhất để lựa chọn răng khi bắt buộc trong trường hợp phải làm răng giả.


CÂU HỎI 1 : CÓ LOẠI RĂNG GÂY ĐỘC VÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?
Câu trả lời là KHÔNG. Rất rõ ràng để hiểu, cho dù là cái răng ít tiền nhất cũng như cái răng nhiều tiền nhất, nếu nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh, thì không một cơ quan nào cho phép dùng nó trong miệng bệnh nhân. Vì vậy người bệnh cứ yên tâm lựa chọn mà không sợ sức khỏe mình bị ảnh hưởng.
CÂU HỎI 2 : LÀM RĂNG ÍT TIỀN SẼ GÂY VIÊM?
Câu trả lời cũng là : KHÔNG. Với răng ít tiền và răng nhiều tiền, không có sự phân biệt này. Sự viêm sau khi lắp răng sứ chính là do chủ yếu từ kỹ thuật của Bs gây ra, chứ không phải do vật liệu. Biểu hiện viêm đó là lợi bệnh nhân thường xuyên bị tấy, đỏ, thậm chí có thể nề. Rất dễ chảy máu khi đánh răng. Có người còn cảm thấy đau. Nếu ai đã từng được làm răng sứ sẽ nhận ra điều này, bởi lẽ có nhiều người đã làm loại răng đắt tiền mà răng vẫn thường xuyên có biểu hiện viêm.
CÂU HỎI 3 : CÓ LOẠI RĂNG GÂY DỊ ỨNG?
Câu trả lời là CÓ THỂ. Và dị ứng này chủ yếu gặp phải trên những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với Niken-Crom. Niken-Crom và vật liệu được dùng làm sườn cho các răng sứ kim loại rẻ nhất. Điều trị khá đơn giản là chỉ cần làm lại chiếc răng chất liệu khác là hết.


CÂU HỎI 4 : TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ NHỮNG LOẠI RĂNG NÀO?
Hiện trên thị trường Việt Nam cũng như thế giới, phổ biến có các loại răng, phân biệt nhau bởi chất liệu làm nên sườn, và sứ phủ phía ngoài. Với sườn, chia ra 2 nhóm chủ yếu là sườn có kim loại và sườn không kim loại. Loại sườn không kim loại thì khiến cho răng sứ có màu tự nhiên hơn. Các loại răng, tính từ loại ít tiền nhất đến các răng chi phí cao :
- Răng Full kim loại : hoàn toàn bằng kim loại và không hề có tí sứ nào phủ lên. Loại răng này thì vô cùng bền chắc, tuy nhiên về mặt thẩm mỹ thì không chấp nhận được do nó có màu đen.
- Răng sứ kim loại thường : là loại răng được phủ sứ ngoài và phía trong là sườn Niken-Crom. Loại này hoàn toàn có thể làm được màu giống màu răng thật, tuy nhiên vì có sườn kim loại phía trong nên sinh ra 2 nhược điểm : 1 là màu sắc kém tự nhiên do có sự cản quang, 2 là sẽ ánh màu kim loại ra phía vị trí viền lợi, làm cho lợi có màu thâm. Đặc biệt là những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với Niken-Crom thì răng này không dùng được. Ưu điểm của loại này là giá thành rẻ. 
- Răng sứ Titan : Là loại răng được phủ sứ ngoài nhưng khác với loại thứ nhất, sườn phía trong được làm bằng titanium. Về mặt màu sắc và độ cứng thì nó y hệt loại răng thứ hai, tuy nhiên nó loại bỏ được nhược điểm của loại răng thứ 2 đó là titanium là vật liệu có sự tương thích sinh học rất tốt với cơ thể. Tuy nhiên về mặt màu sắc thì nó không khác gì loại 2, vẫn để lại viền lợi thâm do sự ánh kim loại ra ngoài.
- Răng không kim loại : Hiện trên thị trường có khá nhiều loại răng không kim loại được giới thiệu. Chúng giống nhau ở đặc điểm là gồm phần sườn phía trong hoàn toàn không có kim loại, thay vào đó màu sắc có sự tương phản ánh sáng phù hợp làm cho răng có màu sắc tự nhiên hơn, và yên tâm về phần lợi không hề có sự không tương thích. Nhược điểm của loại này là chi phí khá cao. 
CÂU HỎI 5 : CÓ NHỮNG CÔNG NGHỆ 3D, 4S, 5D,... CHO LÀM RĂNG SỨ NHƯ QUẢNG CÁO KHÔNG?
Câu trả lời là KHÔNG. Bất kể 1 chiếc răng nào đều phải trải qua 2 giai đoạn là trên lâm sàng và trong labo. Trên lâm sàng, bác sỹ sẽ lấy dấu răng, sau đó gửi cho labo đúc ra loại răng mà Bs yêu cầu, về hình thể cũng như màu sắc. Điểm khác biệt là nếu răng kim loại thì chủ yếu kỹ thuật viên sẽ thao tác bằng tay, còn đối với răng không kim loại thì công đoạn đúc sườn được thực hiện bằng máy. Những lời quảng cáo về công nghệ làm răng 3D, 4S,... là hoàn toàn không có thực.
CÂU HỎI 6 : VẬY BẠN NÊN CHỌN LOẠI RĂNG NÀO?
Tùy thuộc rất nhiều yếu tố để đưa ra sự lựa chọn vào răng của bạn. Bao gồm giá thành, vị trí răng, màu sắc răng hiện tại, độ cười lộ nướu, cơ địa dị ứng mà chọn lựa cho bạn. Nếu là vùng răng hàm, hãy ưu tiên loại răng có độ bền chắc hơn là loại răng phải đẹp. Nên nhớ, không có chuyện nhiều tiền thì sẽ bớt viêm, và ít tiền thì viêm nhiều. Với vùng răng cửa, đương nhiên cần lựa chọn loại răng có độ thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, trong những trường hợp cười không hở lợi, và túi tiền của bệnh nhân hạn hẹp, lựa chọn loại răng kim loại cũng không phải là lựa chọn tồi. Với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với Niken-Crom, thì chỉ cần làm loại răng khác là sẽ giải quyết được vấn đề. Có 1 vài trường hợp răng bệnh nhân bị nhiễm màu nặng, việc lựa chọn vật liệu sứ không kim loại cũng phải dè chừng để làm sao không ánh màu răng này ra ngoài.
CÂU HỎI 7 : BAO NHIÊU LÂU TÔI PHẢI THAY RĂNG SỨ 1 LẦN? 
Ở Việt Nam không hiểu từ khi nào được gieo vào đầu là việc làm răng sứ sẽ phải thay lại. Không hề có chuyện định kỳ đó. Với tất cả mọi loại răng, nếu được chỉ định đúng và kỹ thuật tốt, hãy xác định có thể dùng cả đời với nó. Tuy nhiên trên thế giới, chưa có 1 loại sứ nào có độ cứng hơn men răng. Trong quá trình ăn nhai, men răng cũng có thể mòn, thì răng sứ cũng có thể mòn. Điều đặc biệt hơn, là răng sứ sẽ có thể bị vỡ đi phần sứ phía ngoài nếu có lực tác động mạnh. Đó là những lúc chúng ta phải thay răng sứ khác. Còn nếu dùng nhẹ nhàng bình thường, hoàn toàn không có sự giới hạn tuổi thọ cho chiếc răng sứ của bạn.

KẾT LUẬN : Tuy có nhiều loại răng như vậy, nhưng trên thực tế chỉ gói gọn lại trong những tiêu chí kể trên. Điều quan trọng nhất là hãy tìm đến những Bs có tâm, có tầm hiểu biết về vật liệu để đưa ra cho bạn lời tư vấn tốt nhất. Hãy nhớ những vấn đề : KHÔNG PHẢI CỨ ĐẮT LÀ TỐT, VÀ KHÔNG PHẢI CỨ NHIỀU TIỀN LÀ KHÔNG VIÊM. ĐIỂM CỐT LÕI NHẤT, VẪN LÀ KỸ THUẬT CỦA NGƯỜI BÁC SỸ VÀ SỰ TINH TẾ, CHUẨN CHỈ CỦA KỸ THUẬT VIÊN.
P/s : Bài viết này của tôi mọi người hãy share nó hoặc copy thoải mái mà không cần phải ghi rõ nguồn gốc.

Hotline: 0466663399